Viện Môi trường Nông nghiệp hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn

Cập nhật vào ngày: 14 / 12 / 2015

Hãy hành động vì một môi trường không rác tại xã Hương Ngải, Thạch Thất, Hà Nội

Trong bối cảnh môi trường suy thoái, nhiều sáng kiến về bảo vệ môi trường đã được các tổ chức quốc tế và các quốc gia trên thế giới hưởng ứng. Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn do Úc khởi xưởng và chọn tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm để phát động đã thu hút được 130 quốc gia tham gia trong đó có nước ta. Mỗi năm một chủ đề, chủ đề của năm nay là"Hãy hành động vì một môi trường không rác". Đây là chủ để rất ý nghĩa trong bối cảnh môi trường nước ta có xu hướng ngày càng suy thoái nghiêm trọng hơn.

 Lễ phát động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội

Ngày 20 tháng 9 năm 2014, để có những hành động thiết thực hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, Viện Môi trường Nông nghiệp phối hợp với UBND huyện Thạch Thất, Đảng ủy và UBND xã Hương Ngải tổ chức lễ phát động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2014: Hãy hành động vì một môi trường không rác" tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Tham gia chương trình có đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường,  đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hà Nội, đại diện Lãnh đạo Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Môi trường Nông nghiệp, Lãnh đạo UBND huyện Thạch Thất, các phòng ban của Viện và đại diện lãnh đạo, cán bộ quản lý môi trường  23 xã 1 thị trấn của huyện, đại diện các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp tại địa phương, các cụ bô lão, cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên, các cháu học sinh và công nhân vệ sinh hợp tác xã Thành Công. Số người tham gia hội nghị ước tính khoảng trên 1000 người.

Khai mạc buổi lễ, Ông Trần Văn Thể - Phó Viện trưởng Viện Môi trường Nông nghiệp đã nêu rõ hiện trạng phát sinh chất thải và ô nhiễm môi trường nông thôn, lịch sử hình thành và ý nghĩa của chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, các hoạt động và các hành động thiết  thực để hưởng ứng chiến dịch này. Với chức năng nhiệm vụ là cơ quan chủ trì tổ chức buổi lễ, Viện Môi trường Nông nghiệp đã kêu gọi toàn thể nhân dân, đảng viên, cán bộ địa phương, các đoàn viên thanh niên, các thành viên của các tổ chức chính trị xã hội địa phương, các cụ bô lão, các đồng chí cựu chiến binh, các chị em phụ nữ và cháu học sinh ở quê hương Hương Ngải nói riêng và các địa phương khác của huyện Thạch Thất hãy chung tay và có hành động thiết thực làm sạch môi trường nông nghiệp, nông thôn. Thay mặt cho Đảng ủy, UBND và nhân dân xã Hương Ngải, Ông Nguyễn Trần Vượng- Chủ tịch UBND đã nhiệt liệt hưởng ứng và phát động chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn tại quê hương Hương Ngải thông qua các hoạt động thiết thực như trồng cây xanh, thắp hương tưởng nhớ anh linh các anh hùng liệt sĩ, làm sạch nghĩa trang, dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom rác kênh mương, bờ ruộng.

Đoàn viên thanh niên Viện Môi trường Nông nghiệp và nhân dân xã Hương Ngải cùng hành động vì một môi trường không rác

 

Hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn tại Hương Ngải tuy xuất phát từ những hành động nhỏ nhưng thiết thực và có ý nghĩa lớn đối với các tầng lớp nhân dân xã Hương Ngải trong công tác bảo vệ môi trường làng xã, có ý nghĩa giáo dục cao về tình yêu môi trường, yêu quê hương cho thế hệ trẻ. Các đại biểu tham dự buổi lễ và các hoạt động đến từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thất, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đều đánh giá cao ý nghĩa của lễ phát động và những hoạt động hưởng ứng của Viện Môi trường Nông nghiệp và mong rằng hoạt động này sẽ được nhân rộng các địa phương khác để môi trường nông nghiệp, nông thôn ngày càng xanh, sạch đẹp hơn, xứng đáng là nông thôn trong thời đại mới./.

Th.S. Đỗ Thị Hồng Dung,

Viện Môi trường Nông nghiệp