Chiều ngày 17/4/2024, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan đã đến thăm và làm việc với Viện Môi trường Nông nghiệp

Cập nhật vào ngày: 19 / 04 / 2024

Tham gia đoàn công tác có Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Ông Ngô Hồng Giang - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Ông Nguyễn Như Cường – Cục trưởng Cục Trồng trọt, Ông Ngô Thế Hiên – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Ông Phạm Văn Toản – Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và các cán bộ khác thuộc Bộ.

Đón tiếp đoàn, về phía Viện Môi trường Nông nghiệp có PGS. TS. Mai Văn Trịnh – Bí thư đảng ủy, Viện trưởng, TS. Trần Văn Thể - Phó Viện trưởng và Trưởng Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện.

Đoàn đã tham quan khu thí nghiệm đồng ruộng đang triển khai một số thí nghiệm về đo đạc phát thải khí nhà kính và cân bằng đạm trong canh tác lúa.

Viện trưởng Mai Văn Trịnh giới thiệu hệ thống đo đạc phát thải KNK với Bộ trưởng

Tại phiên họp, Bộ trưởng đã lắng nghe những kết quả hoạt động của Viện trong giai đoạn vừa qua và một số hướng đi Viện đang thực hiện trong giai đoạn tới. Cùng các ý kiến đánh giá, góp ý của các Cục, Vụ tham gia trong đoàn làm việc. Với hiện trạng và thách thức như hiện nay, Bộ trưởng đánh giá cao tinh thần làm việc của cán bộ trong Viện và đề nghị đội ngũ lãnh đạo Viện thúc đẩy, duy trì tinh thần miệt mài, sáng tạo, đam mê trong nghiên cứu khoa học của các nghiên cứu viên. Trong chia sẻ của mình Bộ trưởng nhấn mạnh, nhà khoa học là phải chủ động, sáng tạo trong công việc. Các nghiên cứu đôi khi rất đơn giản nhưng lại mang lại lợi ích rất to lớn, vì vậy, cán bộ nghiên cứu cần gắn với thực tiễn và trăn trở với những khó khăn của người nông dân để đưa ra được những ý tưởng, đề xuất thiết thực. Trong giai đoạn tới, nghiên cứu khoa học cần phải có sự liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, gắn nghiên cứu khoa học với nhu cầu của thị trường để sản phẩm nghiên cứu đến với người dân được nhanh hơn, nhiều hơn và thiết thực hơn. Các nghiên cứu cũng nên định hướng các đối tượng sản xuất ở tất cả các mô và đặc biệt không bỏ quên sản xuất quy mô nhỏ.

Đối với đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng đánh giá cao những nỗ lực của Viện trong việc tham gia xây dựng và đề xuất các nhiệm vụ. Tuy nhiên, hiện nay đang đề cập nhiều đến các hoạt động MRV mà bỏ lỡ các nội dung về kinh tế tuần hoàn trong hoạt động triển khai. Bộ trưởng đề nghị Viện tiếp tục nghiên cứu đề xuất các giải pháp để thực hiện song song với các nội dung khác.

Cuối cùng, Bộ trường bày tỏ sự tin tưởng vào đội ngũ Lãnh đạo Viện và các cán bộ trong Viện để xây dựng một môi trường nghiên cứu và đội ngũ nghiên cứu mạnh, vừa có năng lực chuyên môn cao vừa có các kiến thức, tư duy xã hội để xây dựng được đội ngũ nghiên cứu khoa học trong thời đại mới, phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay và trong tương lai.

Kết thúc phiên làm việc, thay mặt Viện Môi trường Nông nghiệp, Viện trưởng Mai Văn Trịnh xin được tiếp thu ý kiến chỉ đạo, những định hướng của Bộ trưởng, các góp ý, chia sẻ của Lãnh đạo các Cục, Vụ và Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Viện trưởng bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến Bộ trưởng và các Cục, Vụ, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã quan tâm và giúp đỡ Viện trong suốt thời gian qua. Viện  xin hứa sẽ thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Một số hình ảnh chuyến ghé thăm của Bộ trưởng:

Viện trưởng Mai Văn Trịnh báo cáo nhanh một số hoạt động khoa học công nghệ, thành tựu của Viện

Bộ trưởng chỉ đạo một số hướng đi, hoạt động của Viện

Viện Môi trường Nông nghiệp chụp ảnh kỷ niệm cùng Bộ trưởng và đoàn công tác

Phòng Khoa học và HTQT