HỘI NGHỊ 15 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN VIỆN MÔI TRƯỜNG NÔNG NGHIỆP (10/4/2008 – 10/4/2023)

Cập nhật vào ngày: 13 / 04 / 2023

Ngày 10/4/2023, Viện Môi trường Nông nghiệp (Viện) đã long trọng tổ chức Hội nghị 15 năm xây dựng và phát triển kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Viện từ 10/4/2008 – 10/4/2023. Về dự Hội nghị có lãnh đạo, cán bộ các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp & PTNT (Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Cục Kinh tế Hợp tác và PTNT, Cục Trồng trọt, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương,…), Bộ Tài nguyên và Môi trường (Cục Biến đổi khí hậu); Ban Giám đốc và lãnh đạo, cán bộ các Ban, các Viện, Trung tâm thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; Các trường Đại học; Các tổ chức trong nước và quốc tế (Hội Khoa học đất Việt Nam, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, Hợp tác xã Nông nghiệp số, IRRI, CIAT, UNPD, FAO …) cùng các cán bộ nguyên là Ban Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, lãnh đạo Viện Môi trường Nông nghiệp, các đơn vị, tổ chức hợp tác với Viện trong suốt 15 năm qua và toàn thể cán bộ viên chức, hợp đồng đã và đang công tác tại Viện.

Toàn cảnh hội nghị.

Trong bài phát biểu chào mừng, PGS. TS. Mai Văn Trịnh, Viện trưởng Viện đã khái quát lại quá trình 15 năm xây dựng và phát triển Viện, từ ngày đầu thành lập với 43 cán bộ và cơ sở vật chất thiếu thốn, từ một mảnh đất 3,2 ha của Trung tâm Sinh học môi trường thuộc Viện Di truyền Nông nghiệp đã phát triển rực rỡ như hôm nay với hơn 100 cán bộ, cơ sở vất chất, trang thiết bị nghiên cứu đầy đủ hiện đại cùng nhiều thành tựu khoa học công nghệ được ứng dụng rộng rãi trên cả nước, góp phần xây dựng, xử lý ô nhiễm, bảo vệ mội trường nông nghiệp, nông thôn như sứ mạng, chức năng của Viện khi thành lập.

PGS. TS. Mai Văn Trịnh, Viện trưởng phát biểu khai mạc.

Đi sâu vào nội dung Hội nghị, các cán bộ Viện là các Trưởng, phó Bộ môn lần lượt trình bày 4 nghiên cứu, kết quả quan trọng trong thành tựu 15 năm của Viện: 1. Nghiên cứu tác động của Biến đổi khí hậu đến nông nghiệp, các giải pháp thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu; 2. Diễn biến chất lượng môi trường đất của một số loại hình thâm canh sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam; 3. Vi sinh vật - giải pháp an toàn và hiệu quả trong cải thiện chất lượng môi trường; 4. Quản lý chất thải chăn nuôi theo kinh tế tuần hoàn. Đây là kết quả của nhiều đề tài, dự án, quy trình cấp Nhà nước, cấp Bộ đã được nghiêm thu của Viện và được ứng dụng rộng rãi ở nhiều địa phương trên cả nước. Các bài trình bày đều được các đại biểu, các nhà khoa học có mặt tại Hội nghị đánh giá cao về hàm lượng khoa học, tính mới và tính thực tiễn trong môi trường nông nghiệp nông thôn.

Các Trưởng, Phó Bộ môn trình bày kết quả nghiên cứu tiêu biểu của Viện.

Kết thúc các bài trình bày về khoa học, TS. Trần Quốc Vương, Phó Viện trưởng thay mặt lãnh đạo Viện trình bày vắn tắt Báo cáo tổng kết 15 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ (2008-2023). Báo cáo tập trung chính vào thành tựu khoa học công nghệ, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ, thông tin, đào tạo, hoạt động dịch vụ khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế của Viện 15 năm qua và định hướng giai đoạn tiếp theo. Báo cáo ngắn gọn, đầy đủ giúp các đại biểu có mặt nắm bắt được chức năng, nhiệm vụ, thành tựu và toàn bộ quá trình xây dựng và phát triển Viện.

TS. Trần Quốc Vương, Phó Viện trưởng trình bày báo cáo tổng kết 15 năm Viện.

Sau khi kết thúc các bài trình bày, Hội nghị vinh dự được lắng nghe các chia sẻ, chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đại diện là bà Nguyễn Giang Thu, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường và ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT. Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường là đơn vị phụ trách và phối hợp với Viện xuyên suốt quãng thời gian từ khi Viện thành lập đến nay, Vụ đánh giá cao vai trò và thành tựu của Viện là một trong những hạt nhân quan trong nhất của Bộ trong việc xử lý ô nhiễm và bảo vệ môi trường. Về phía Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, ông Lê Đức Thịnh cũng chia sẻ những mong muốn hợp tác với Viện trong thời gian tới trong lĩnh vực chuyển môn của Viện và Cục. Ngoài ra Hội nghị cũng được PGS. TS. Nguyễn Văn Bộ, nguyên Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam là người đã đặt nền móng cho sự thành lập Viện chia sẻ những kỷ niệm và những cảm xúc từ những ngày đầu lên ý tưởng thành lập Viện đến khi được chứng kiến thành quả ngày hôm nay. Cuối cùng là phát biểu của GS. TS. Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện từ ngày đầu thành lập. Giáo sư đã chia sẻ cảm xúc dưới góc độ là người Viện trưởng đầu tiên gắn bó với Viện từ ngày đầu thành lập đồng thời cũng chỉ đạo một số định hướng về khoa học công nghệ phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và năng lực của Viện với cương vị là Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam giúp Viện phát triển hơn nữa trong giai đoạn tới.

Bà Nguyễn Giang Thu, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường phát biểu.

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT phát biểu.

PGS. TS. Nguyễn Văn Bộ, nguyên Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phát biểu.

GS. TS. Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phát biểu.

Cuối Hội nghị, PGS. TS. Mai Văn Trịnh, Viện trưởng cũng thay mặt Lãnh đạo Viện cùng toàn thể cán bộ viên chức, hợp đồng Viện tiếp thu tất cả các chia sẻ, góp ý,chỉ đạo của các đại biểu. Viện trưởng gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các đơn vị quản lý Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, các Viện Nghiên cứu, trường Đại học, các tổ chức trong nước và quốc tế, các cá nhân đã đồng hành cùng Viện suốt thời gian qua và hứa sẽ xây dựng phát triển Viện thành công hơn nữa góp phần bảo vệ môi trường nông nghiệp, nông thôn trong thời gian tới.

PGS. TS. Mai Văn Trịnh, Viện trưởng gửi lời cảm ơn và phát biểu bế mạc.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Nguyễn Đức Hiếu