Hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6/2016: Chung tay bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới!

Cập nhật vào ngày: 09 / 06 / 2016

Nằm trong khuôn khổ hoạt động chung hàng năm của Viện về thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ môi trường nông nghiệp, nông thôn, dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ, Lãnh đạo Viện, Đoàn TNCSHCM Viện Môi trường Nông nghiệp phối hợp với Đoàn TNCSHCM Bộ Nông nghiệp và PTNT, Đoàn TNCSHCM Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Tỉnh đoàn Hà Nam, huyện Đoàn Kim Bảng và Đoàn TNCS HCM xã Hoàng Tây tổ chức các hoạt động hưởng ngày môi trường thế giới 5/6/2016, tập trung vào công tác bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới.

Có thể nói rằng, thực hiện Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương, các địa phương trong đó có tỉnh Hà Nam đã triển khai đồng loạt, đồng bộ các giải pháp xây dựng nông thôn mới. Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tiêu chí về môi trường là tiêu chí khó đạt và đòi hỏi tập trung nhiều nguồn lực hơn cả. Trong khi đó, khi thu nhập tăng, dân cư nông thôn trở nên đông đúc hơn, ô nhiễm môi trường nông nghiệp, nông thôn ngày càng có xu hướng gia tăng và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của cộng đồng dân cư nông thôn. Điều này càng làm trở ngại thêm cho các xã đang xây dựng nông thôn mới để đạt các tiêu chí về môi trường.

Trong bối cảnh đó, với trách nhiệm của mình, Viện Môi trường Nông nghiệp đã chủ động và tham gia sâu rộng vào các hoạt động quản lý, xử lý chất lượng môi trường nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là hỗ trợ các xã xây dụng nông thôn mới tăng cường công tác bảo vệ môi trường để đạt được các tiêu chí về môi trường. Với trách nhiệm của mình, Viện đã giao cho tổ chức Đoàn với lực lượng đoàn viên thanh niên trẻ, nhiệt huyết, xung kích đi đầu trong công tác hỗ trợ các địa phương tăng cường công tác bảo vệ môi trường thông qua các hình thức tuyên truyền, vận động, giáo dục, chuyển giao khoa học công nghệ và trực tiếp tham gia các hoạt động xử lý, làm sạch môi trường nông nghiệp, nông thôn.

Để hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6/2016, năm nay cùng với đơn vị phối hợp, Viện Môi trường Nông nghiệp đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân tham gia công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, dọn dẹp làm đẹp cảnh quan, khơi thông cống rãnh xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

PGS.TS. Mai Văn Trịnh - Viện trưởng Viện Môi trường Nông nghiệp đã chia sẻ kinh nghiệm, nêu rõ lý do, ý nghĩa của các hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới. Đồng chí nhấn mạnh, môi trường là của chúng ta, do chúng ta bảo vệ, và phục vụ lại chính cuộc sống của chúng ta. Chính người dân đã có hương ước cùng nhau bảo vệ môi trường, đây là bước khởi đầu để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoàng Tây làm sạch môi trường, có cuộc sống xanh, sạch đẹp. Hoàng Tây không thể trở thành xã nông thôn mới khi không đạt được các tiêu chí môi trường. Kết quả này phụ thuộc vào chính niềm tự hào, trách nhiệm của nhân dân xã Hoàng Tây.

Cùng với các hoạt động vệ sinh, tuyên truyền, Lãnh đạo Viện Môi trường Nông nghiệp, Đoàn TNCSHCM Bộ Nông nghiệp và PTNT, Đoàn TNCSHCM  Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Tỉnh Đoàn Hà Nam, Huyện đoàn Kim Bảng, Đảng bộ, Chính quyền, các tổ chức chính trị xã họi và nhân dân xã Hoàng Tây tham gia trồng cây xanh lưu niệm, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ và nhiều hoạt động khác có liên quan. Với các hoạt động thiết thực trên, đồng chí Nguyễn Thị Thiện – Phó Bí thư Đảng bộ, đại diện cho Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Hoàng Tây đánh giá cao các hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới và tiếp tục các nỗ lực để duy trì các hoạt động này nhằm xây dựng nông thôn mới ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Mặc dù tiết trời oi ả của cái nắng chói chang tháng sáu, nhưng chương trình đã được nhân dân địa phương hết mực ủng hộ, ai ai tham gia từ cụ già, đến chị phụ nữ, thầy cô giáo và các cháu học sinh đều vui vẻ, hồ hởi và rạng lên nét tự hào được đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho công cuộc bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới để quê hương Hoàng Tây ngày càng giàu đẹp hơn.

 

Một số hình ảnh của chương trình hưởng ứng

Phát biểu và phát động của PGS.TS. Mai Văn Trịnh –

Viện trưởng Viện Môi trường Nông nghiệp nhân ngày môi trường thế giới 5/6/2016 

 

Các đại biểu tham gia lễ phát động hướng ửng ngày môi trường thế giới tại xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

 

Trồng cây anh lưu niệm nhân ngày môi trường thế giới 5/6/2016

 

Lao động làm sạch nghĩa trang liệt sĩ xã Hoàng Tây ngày môi trường thế giới 5/6/2016

Nguyễn Đức Hiếu