Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 2017: Sống hài hòa với thiên nhiên

Cập nhật vào ngày: 17 / 10 / 2017

Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 2017: Sống hài hòa với thiên nhiên

Thực hiện công văn số 4002/BNN-KHCN ký ngày 17 tháng 5 năm 2017 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc hưởng ứng ngày Môi trường thế giới và ngày Quốc tế đa dạng sinh học, Viện Môi trường Nông nghiệp xây dựng chương trình hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6/2017 với chủ đề: “Sống hài hòa với thiên nhiên”. Chương trình hưởng ứng tập trung vào các hoạt động như treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng; tổng vệ sinh cơ quan, tổ chức diễn đàn thanh niên về “Hiện trạng và giải pháp quản lý chất thải tại các cơ quan nghiên cứu” và các hoạt động giao lưu thể thao.

Tham gia chương trình có đại diện BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, các đoàn viên thuộc các Chi đoàn Viện Di truyền Nông nghiệp, Viện Bảo vệ Thực Vật, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Trung tâm Tài nguyên Thực vật và toàn thể đoàn viên thuộc Chi đoàn Viện Môi trường Nông nghiệp. Khai mạc diễn đàn, PGS.TS Mai văn Trịnh – Viện trưởng Viện Môi trường Nông nghiệp đã nêu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng, mức độ lan truyền và vai trò của Viện trong triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới. Chủ đề Ngày môi trường thế giới năm 2017 là "Sống hài hòa với thiên nhiên" nhằm kêu gọi, khuyến khích chúng ta sống gần hơn, có trách nhiệm hơn, ứng xử đúng mực hơn với thiên nhiên nhằm bảo vệ và gìn giữ những giá trị thiên nhiên mang lại cho chúng ta hôm nay và thế hệ mai sau.

Trong diễn đàn, đại diện 5 Chi đoàn đã có bài trình bày nêu lên hiện trạng phát sinh chất thải và đề xuất các giải pháp quản lý chất thải nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường và những tác động tiêu cực đối với viên chức tại các cơ quan nghiên cứu. Mặc dù, cùng hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu về nông nghiệp nhưng các bài tham luận đã chỉ ra những khác biệt trong phát sinh chất thải, các bài học kinh nghiệm của mỗi đơn vị trong quản lý chất thải phù hợp với đặc thù và điều kiện của mỗi cơ quan. Sau các bài tham luận, các đoàn viên đã mạnh dạn đưa ra các câu hỏi để trao đổi và tháo gỡ, chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp hay trong quản lý chất thải ở các cơ quan nghiên cứu.

Thay mặt cho BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, đồng chí Nguyễn Lê Trang – Phó bí thư Đoàn đánh giá cao mục tiêu, nội dung và ý nghĩa của diễn đàn. Đồng chí hy vọng với lĩnh lực chuyên môn và kinh nghiệm của mình, Chi đoàn Viện Môi trường Nông nghiệp tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hưởng ứng các sự kiện về bảo vệ môi trường, lan tỏa đến các đoàn viên trong khối Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Đồng chí Đỗ Thị Hồng Dung – Bí thư Chi đoàn Viện Môi trường Nông nghiệp với trọng trách được Đảng ủy và Lãnh đạo Viện giao tổ chức diễn đàn đã kêu gọi các đoàn viên trong Viện cũng như các đoàn viên trong khối thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nâng cao tinh thần, ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống của chúng ta bằng những hành động thiết thực nhất từ chính nơi làm việc và lĩnh vực chuyên môn của mình.

Tổng kết Diễn đàn, đồng chí Trần Văn Thể - Phó Viện trưởng Viện Môi trường Nông nghiệp đánh giá cao nội dung, ý nghĩa và sự tham gia của các đoàn viên. Với vai trò xung kích của mình, từ hoạt động này, đồng chí đã đề nghị mỗi đoàn viên, ủy viên BCH cần nhân rộng, tiến tới tổ chức các hoạt động thường niên không chỉ ở các cơ quan nghiên cứu mà còn tổ chức tại các địa phương thông qua các phong trào hưởng ứng các ngày lễ lớn, các ngày kỷ niệm như ngày khoa học công nghệ (18/5), ngày đa dạng sinh học (22/5), ngày môi trường thế giới (5/6), tuần lễ làm cho thế giới sạch hơn (tuần thứ 3 tháng 9),…

Trong khuôn khổ hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 2017, Viện đã tổ chức giao lưu bóng đá nữ với Trung tâm Tài Nguyên thực vật. Mặc dù điều kiện thời tiết rất nóng song nhiệt huyết thi đấu của các cầu thủ không hề suy giảm. Trận đấu diễn ra dưới sự hào hứng của các cầu thủ và sự cổ động nhiệt tình đến từ cổ động viên hai chi đoàn. Kết quả chung cuộc phần thắng thuộc về đội bóng đá nữ của Trung tâm Tài nguyên thực vật. Đây là hoạt động thể chất rất ý nghĩa đã tạo thành một sợi dây gắn kết các đồng chí đoàn viên thanh niên, tạo sự hứng khởi, tinh thần thoải mái để nâng cao tính sáng tạo cho các đồng chí đoàn viên trong học tập và nghiên cứu khoa học.

Bài viết: Đàm Trọng Anh

Chi đoàn Viện Môi trường Nông nghiệp

 

PGS.TS. Mai Văn Trịnh – Viện trưởng phát biểu khai mạc diễn đàn