Hội nghị “Tổng kết công tác bảo vệ môi trường trong nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2011-2015 và định hướng giai đoạn 2016-2020” ngày 16/10/2015

Cập nhật vào ngày: 26 / 10 / 2015

Ngày 16 tháng 10 năm 2015, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo vệ môi trường trong nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2011 – 2015 và định hướng giai đoạn 2016-2020. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Cao Đức Phát chủ trì Hội nghị. Hội nghị đã nêu lên được thực trạng ô nhiễm môi trường trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, làng nghề tại các địa phương, nạn chặt phá rừng và vai trò của công tác bảo vệ môi trường trong phát triển sản xuất. Hội nghị đã nhận được những phát biểu chỉ đạo sâu sát của Bộ trưởng Cao Đức Phát và những góp ý của các đại diện đến từ các Bộ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  và các đơn vị trực thuộc bộ.

Với chức năng, nhiệm vụ được Bộ giao về nghiên cứu và chuyển giao công nghệ xử lý môi trường nông nghiệp nông thôn, Viện Môi trường Nông nghiệp đã có báo cáo tham luân tại Hội thảo để tổng kết và giới thiệu những thành tựu nổi bật về phát triển khoa học công nghệ trong xử lý môi trường nông nghiệp, nông thôn. Viện đã tổ chức gian hàng trưng bày các thành tựu nổi bật về công nghệ xử lý môi trường trong 5 năm qua tại Hội nghị gồm quy trình sản xuất và sản phẩm nông sản an toàn, quy trình công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường bằng công nghệ sinh thái, công nghệ tổng hợp, 5 loại chế phẩm vi sinh xử lý chất thải sau chế biến tinh bột sắn, rong riềng, cà phê, chất thải chăn nuôi làm phân bón hữu cơ sinh học, chế phẩm xử lý ô nhiễm môi trường nước nuôi trồng thủy sản, than sinh học cải tạo đất sản xuất từ chất thải trồng trọt, hệ thống sản xuất khí ga từ chất thải trồng trọt (rơm rạ, trấu,…) và 138 công trình khoa học công bố trên các tạp chí trong và ngoài nước.

Gian hàng trưng bày mẫu vật và poster của Viện Môi trường Nông nghiệp

Ngoài ra, Viện còn cử 10 cán bộ trẻ, cùng với Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường tha gia vào các nội dung hoạt động của Hội nghị. Hội nghị đã thành công tốt đẹp và đã đúc rút ra được những kinh nghiệm quý báu, những mặt còn hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường đối với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn nói chung và Viện Môi trường Nông nghiệp nỏi riêng.

Tin và Bài: Nguyễn Đức Hiếu