Đối thoại chính sách: Ô nhiễm môi trường đất - Hiểm họa khôn lường

Cập nhật vào ngày: 09 / 08 / 2023

Đối thoại chính sách: Ô nhiễm môi trường đất - Hiểm họa khôn lường

Link video chương trình:

https://quochoitv.vn/doi-thoai-chinh-sach-o-nhiem-moi-truong-dat-hiem-hoa-khon-luong-185572.htm

Môi trường đất là nơi trú ngụ của con người và hầu hết các sinh vật cạn, là nền móng cho các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp giao thông và văn hóa và hầu hết các hoạt động kinh tế xa hội khác của con người. Đất còn là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, duy nhất, không thể thay thế con người sử dụng tài nguyên đất vào hoạt động sản xuất lương thực, thực phẩm nông nghiệp để đảm bảo sự sống nguồn cung cấp lương thực phẩm cho loài con người trên hành tinh này.

Với nhịp độ gia tăng dân số, và tốc độ phát triển công nghiệp và hoạt động và đô thị hoá như hiện nay, thì diện tích đất canh tác ngày càng bị thu hẹp, chất lượng đất ngày càng bị suy thoái, ô nhiễm đe doạ đến an ninh lương thực, an toàn thực phẩm và phát triển bền vữngdiện tích đất bình quân đầu người giảm. Những số liệu thống kê vừa rồi của chúng tôi cho thấy chất lượng đất ở hầu hết các khu vực từ đô thị đông dân cư cho đến vùng nông thôn đều bị ô nhiễm nghiêm trọng, gây nên những tác hại to lớn đối với môi trường, với con người và những sinh vật khác.

Vậy, ô nhiễm môi trường đất là gì? Công tác điều tra, đánh giá, phân loại, cảnh báo, kiểm soát khu vực ô nhiễm môi trường đất được thực hiện như thế nào? Đâu là nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiệu quả ô nhiễm môi trường đất? Đó là những vấn đề được đề cập trong chương trình Đối thoại chính sách hôm nay với sự tham gia của các vị khách mời: 

1. PGS.TS PHẠM QUANG HÀ, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Đất Việt Nam

2. Bác sỹ NGUYỄN TRỌNG AN, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Môi trường sức khoẻ.